首页 社会正文

Khi tư duy cảm xúc không phải là "kẻ thù" của thành công

澳5开奖网www.eht0808.vip)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

Quỳnh là một cô bé học giỏi và lanh lợi. Từ nhỏ đã luôn là cái tên sáng giá trong các cuộc thi học sinh giỏi của thành phố. Nhưng cũng vì vậy mà Quỳnh luôn tự tin về bản thân đến mức kiêu ngạo, không lắng nghe vì cho rằng ý kiến của mình mới là đúng nhất.

Trong khi Đức Anh, một cậu bé không mấy nổi bật về thành tích học tập nhưng luôn vui vẻ, hòa đồng, chăm chỉ. Lớn lên Đức Anh cũng luôn là một người nhiệt tình, biết quan tâm, giúp đỡ người khác.

Theo thời gian, dù gặp không ít sóng gió, Đức Anh nhờ những mối quan hệ rộng mở, đã có được chỗ đứng trong sự nghiệp. Còn Quỳnh vẫn không thể hiểu tại sao một người tài năng như cô lại mãi lận đận tìm kiếm một công việc phù hợp.

Tư duy cảm xúc và giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng nhà tuyển dụng ưu tiên

Không ai có thể làm việc một mình mà không cần tương tác với người khác, cũng như công việc nào cũng có những vấn đề cần giải quyết. Với câu chuyện của Quỳnh và Đức Anh, có thể thấy không phải ngẫu nhiên mà tư duy cảm xúc xã hội (khả năng thấu hiểu, quản lý cảm xúc của bản thân, thấu hiểu cảm xúc của người khác) và kỹ năng giải quyết vấn đề đang trở thành những tiêu chí được các nhà tuyển dụng ưu tiên khi tìm kiếm ứng viên.

Tư duy cảm xúc xã hội góp phần không nhỏ vào sự thành công của mỗi cá nhân (Ảnh minh họa).

Người có tư duy cảm xúc cao thường trân trọng và biết cách quản lý cảm xúc bản thân, thấu hiểu sự khác biệt của những cá nhân trong tập thể để có thể đưa ra những quyết định ứng xử phù hợp và đạt mục đích chung. Họ cũng tập trung vào giải pháp khi gặp khó khăn với tư duy rộng mở thay vì than thở. Mối quan hệ của họ với những người đồng nghiệp thường tốt đẹp vì họ biết cách lắng nghe, cảm thông và sẵn lòng hỗ trợ người khác khi họ gặp khó khăn.

Tư duy cảm xúc xã hội và kỹ năng giải quyết vấn đề là chìa khóa để tìm được niềm vui trong cuộc sống

Không chỉ trong công việc, tư duy cảm xúc cũng đóng vai trò quan trọng trong hành trình tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu cực như thiếu tự tin, suy nghĩ lệch lạc, trầm cảm… đến từ việc thiếu sự thấu hiểu cảm xúc bản thân. Ở xã hội ngày nay, chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp được những đứa trẻ có xu hướng thu mình lại với thế giới xung quanh. Đây là điều không phụ huynh nào mong muốn. Nhưng với xã hội phát triển, con người có thể dễ dàng rũ bỏ những trân trọng dành cho cảm xúc để theo đuổi nhiều mục tiêu khác của cuộc sống. Điều này đến từ kỹ năng chia sẻ cảm xúc, thấu hiểu tâm trạng của mình và những người khác.

Một người biết trân trọng cảm xúc của chính mình và người khác một mặt sẽ luôn tìm cách để không chìm đắm vào những suy nghĩ tiêu cực trong thời gian dài. Mặt khác nhờ có được sự đồng cảm, lắng nghe, họ cũng nhìn thấy nhiều hơn những mặt tích cực thay vì chỉ nhìn vào mặt tiêu cực.

Được chú trọng tại những nước đã phát triển nhưng chưa thật sự có nhiều lựa chọn tại Việt Nam

Khác với IQ có phần là bẩm sinh, tư duy cảm xúc xã hội và kỹ năng giải quyết vấn đề có thể trau dồi theo thời gian. Với trẻ nhỏ, nếu được tiếp xúc sớm để nuôi dưỡng những kỹ năng này sẽ mang đến những hành trang rộng mở cho tương lai các con. Giáo dục cảm xúc và giải quyết vấn đề càng trở nên quan trọng khi ngày nay giới trẻ đang phải chịu áp lực hơn đến từ học tập, sự phát triển của khoa học công nghệ hay những kỳ vọng của gia đình, xã hội.

Giáo dục cảm xúc và kỹ năng giải quyết vấn đề là học phần quan trọng tại các nước phát triển (Ảnh minh họa).

Tại các nước phát triển, giáo dục cảm xúc đã trở thành một phần quan trọng trong chương trình học ở những nước như: Anh, Italy, Phần Lan, Mỹ, Đan Mạch… Tại nhiều trường học, trẻ còn được rèn luyện thói quen ra quyết định một cách có trách nhiệm trong các tình huống liên quan đến an toàn, đạo đức, cảm xúc của những người xung quanh.

Tại Việt Nam, mặc dù phụ huynh đã bắt đầu nhận ra sự quan trọng của những kỹ năng này. Nhưng việc tìm kiếm một trường học hay trung tâm kỹ năng có được chương trình bài bản về tư duy cảm xúc, kỹ năng giải quyết vấn đề lại là một thử thách khác.

Chưa bao giờ là quá muộn, cho con tương lai tươi sáng với những khởi đầu tốt đẹp

Tiếp nối thành công của chương trình hè các năm trước, chương trình hè 2023 "Dear Future Me…" của Apollo English được thiết kế riêng nhằm mang đến các em nhỏ một mùa hè nhiều trải nghiệm. Chương trình đồng thời giúp các em phát triển tư duy cảm xúc xã hội, thăng hạng kỹ năng giải quyết vấn đề và thành thạo tiếng Anh cũng như nhiều kỹ năng khác thông qua nhận biết những thay đổi tích cực các em có thể thực hiện ngay từ hôm nay cho bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng.

"Dear Future Me…" của Apollo English được thiết kế riêng nhằm mang đến các em nhỏ một mùa hè nhiều trải nghiệm (Ảnh: Apollo English).

"Khác với tuổi thơ tuyệt vời mà chúng ta đã từng có, 3 tháng hè tuy chiếm 1/4 tổng thời gian của cả năm nhưng nhiều khi trôi qua mà không tích lũy được giá trị gì đối với nhiều trẻ em thành phố. Thấu hiểu những trăn trở của phụ huynh, Apollo English đã nhiều năm ra mắt chương trình hè với mong muốn mang đến cho các con những sân chơi bổ ích. Những thay đổi lớn luôn bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Để rồi khi nhìn lại, các con có thể tự tin và tự hào chào đón một phiên bản tốt hơn của chính mình. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng để mỗi em nhỏ hiểu hơn về thế giới quanh con và trở thành những người có trách nhiệm, chủ động tạo nên sự thay đổi", đại diện Apollo English cho biết.

Chương trình hè "Dear Future Me…" được Apollo kết hợp với những đối tác giáo dục hàng đầu cùng những chuyên gia phân tích tâm lý tư duy cảm xúc của trẻ ở những quốc gia đã phát triển.

Apollo cũng sẽ sớm tổ chức những buổi hội thảo để phụ huynh có thể tham gia chia sẻ những thắc mắc của mình với những chuyên gia tư vấn. Phụ huynh có thể theo dõi fanpage Apollo English hoặc đăng ký tại đây để nhận thông tin chi tiết.

版权声明

本文仅代表作者观点,
不代表本站Allbet欧博官网的立场。
本文系作者授权发表,未经许可,不得转载。

评论